3 đời giàu nức tiếng, tới lượt con trai công tử Bạc Liêu phải sống “lận đận” trước khi mất

Tin tức ông Trần Trinh Đức – con trai của ông Trần Trinh Huy (người được mệnh danh là Công tử Bạc Liêu) qua đời khiến đông đảo dư luận quan tâm, không khỏi nhớ về những câu chuyện khi ông còn khỏe mạnh.

Theo như tôi đọc tin tức trên trang Saostar thì vào lúc 2h30 ngày 18/6, ông Trần Trinh Đức, con trai ông Trần Trinh Huy – người được mệnh danh là “Công tử Bạc Liêu” nổi tiếng Nam kỳ lục tỉnh một thời, do bệnh tật, tuổi cao, sức yếu đã từ trần tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi này của ông Trinh Đức không khỏi khiến tôi nhớ về khoảng thời gian ít năm trước, thời điểm khi ông còn khỏe mạnh cùng câu chuyện cuộc đời lắm gian truân của ông. Ngày ấy đọc những tin tức về ông Trần Trinh Đức trên các trang báo, với cái gen của dòng dõi hào hoa, tài tử khiến ông Đức luôn toát lên phong thái lịch thiệp một cách cổ điển, chiếm ngay được cảm tình của mọi người từ lần gặp mặt đầu tiên. Nức tiếng giàu có 3 đời là vậy, nhưng cuộc sống của con trai “công tử Bạc Liêu” trước khi mất lại rất cực khổ mưu sinh, tằn tiện đủ thứ để lo cho người con không tỉnh táo.

hình ảnh

Theo như thông tin tôi tìm hiểu được, ông Trần Trinh Đức suốt thời trẻ sống ở Sài Gòn, có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Giống như các anh chị, ông Đức được ba chia cho một phần gia tài, cuộc sống khá giả, có cơ ngơi riêng. Nhưng rồi tất cả đều về số 0 khi đứa con gái duy nhất của ông sa vào bài bạc khiến gia đình phải bán hết tài sản để trả nợ. Cô con gái của ông Đức thời điểm đó vừa gặp trắc trở trong chuyện tình cảm, vừa mất tiền nên dần dần tinh thần không còn tỉnh táo. Trải qua nhiều biến động thăng trầm, có thời gian dài ông chạy xe ôm từ 5 giờ sáng đến tận nửa đêm để kiếm sống qua ngày, mua thuốc chữa bệnh cho con gái. Hai người con trai hiện đều sống trôi dạt ở các tỉnh miền Tây và không còn liên lạc gì với gia tộc. Rồi hơn 10 năm qua, ông mới trở về quê hương làm thuê cho một công ty kinh doanh du lịch để kiếm kế sinh nhai. Sau đó, ông làm hướng dẫn viên du lịch, bán sách viết về cha mình ngay tại Dinh thự Công tử Bạc Liêu (đường Điện Biên Phủ, P.3, TP.Bạc Liêu). Ông cũng từng tâm sự trong một cuộc phỏng vấn với báo Tri Thức Trẻ rằng: “Mỗi ngày tôi phải ra đây (nhà trưng bày công tử Bạc Liêu), không ra thì không có tiền lo cho gia đình. Các anh em, bà con của tôi cũng có người giàu nhưng họ ở xa, cơm ai nấy ăn, nhà ai nấy giữ, hồn ai nấy lo. Đời ông nội ông là ra tiền, đời ba ông là người xài tiền, đến đời ông lại là người đi kiếm tiền”. Vào năm 2013, do hoàn cảnh khó khăn, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tặng gia đình ông Đức căn nhà trị giá gần 400 triệu đồng. Ngẫm nghĩ lại thì thấy đúng là không ai “giàu 3 họ”, độc giả nhỉ? Là con của dân chơi khét tiếng nhưng cuộc đời của ông Trần Trinh Đức đã phải sống trong cảnh khốn khó khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và suy ngẫm… Cả đời thăng trầm, đến cuối đời, thật may là nhiều người vẫn nhớ đến người đàn ông tình nghĩa, chịu khó này. Thôi thì mỗi chúng ta hãy tự chiêm nghiệm và rút ra bài học cho chính mình vậy. Ai giàu thì đừng ỷ lại, cố gắng nỗ lực giữ vững “phong độ” để về già an nhàn, con cháu hưởng một phần phúc báu về sau, chứ giàu mà ngồi mát ăn bát vàng mãi cũng hết, con cháu mình lại khổ. Ai nghèo thì đừng tự ti, cứ chăm chỉ và thức thời thì sớm muộn gì cũng trở nên khấm khá, “chẳng ai khó ba đời” mà nhỉ!